Nguyên Nhân Làm Giảm Từ Tính Của Nam Châm

Nguyên nhân làm giảm từ tính của nam châm

Tuy mang tính chất của một nam châm vĩnh cửu nhưng không có nghĩa là từ tính của chúng sẽ trường tồn mãi theo thời gian. Vậy đâu là nguyên nhân làm mất từ tính của nam châm theo thời gian? Có cách nào khắc phục làm tăng từ tính cho nam châm hay không?

Nguyên nhân làm giảm từ tính của nam châm

Từ tính (tên tiếng Anh là magnetic property) được hiểu đơn giản nhất là một tính chất của vật liệu hưởng ứng dưới sự tác động của một từ trường.

 

Có rất nhiều nguyên nhân làm giảm từ tính – tức là lực hút của nam châm. Nhưng vì những biểu hiện không xuất hiện rõ rệt và ngay lập tức nên thường sẽ khó nhận biệt. Dưới đây là 3 nguyên nhân chủ yếu tác động trực tiếp và dễ nhận thấy nhất.

1. Bị ngăn cách bởi vật cách từ.

Vật cách từ ở đây là những vật liệu phi từ tính được dùng để ngăn cách giữa các viên nam châm với nhau. Vật che đó có thể làm bằng nhựa, cao su, gỗ, giấy cứng… Người ta cũng thường dùng cách này để đóng gói để di chuyển xa và bảo vệ các viên nam châm khỏi va chạm.

Vật cách từ làm giảm từ tính của nam châm

2. Tiếp xúc môi trường nước.

Tiếp xúc lâu dài với nước là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc và lực hút của nam châm. Nam châm thường được phủ bởi một lớp mạ bên ngoài, nhưng nếu không may lớp mạ đó hỏng vì bất kỳ lý do gì sẽ làm nước dính vào nam châm, khi đó nam châm bị rỉ sét và chắc chắn từ tính bên trong sẽ bị giảm đi.

 

Vì thế nếu bạn cần một nam châm làm việc hiệu quả trong môi trường nước, bạn phải đảm bảo rằng nam châm đó được thiết kế dành cho làm việc trong môi trường khắc nghiệt để duy trì được hiệu suất hoạt động của chúng.

3. Hoạt động ở nhiệt độ quá khắc nghiệt.

Mỗi nam châm được thiết kế ứng với một nhiệt độ hoạt động khác nhau. Nếu nam châm làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ cực đại của chúng thì sẽ làm giảm từ tính đáng kể và sẽ không được hồi phục khi được làm mát. Ngược lại, nếu làm việc ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cực đại của chúng thì từ tính sẽ được tăng lên.

Một số lưu ý khi sử dụng nam châm

Tuy nam châm đất hiếm có rất nhiều công dụng và rất thú vị nhưng chúng không thật sự an toàn. Vì là nam châm đất hiếm, là một loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất nên chúng ta phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc chúng.

1. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Trẻ em thường không có cơ hội tiếp xúc với những nam châm lớn nhưng xung quanh chúng có thể xuất hiện các loại đồ chơi nam châm, phổ biến nhất hiện nay là bộ xếp hình nam châm bi đầy màu sắc rất được trẻ em yêu thích. Những viên nam châm đó thường có lực hút yếu nên khó gây thương tích khi va chạm.

 

Tuy nhiên, trẻ em thường chưa có nhận thức về những món đồ quanh mình nên chúng sẽ nuốt những viên nam châm đó. Khi có từ hai viên nam châm trở lên, chúng có thể hít nhau và làm chèn ép thành ruột của trẻ. Hậu quả là nội tạng bị tổn thương nghiêm trọng gây lở loét, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nên cần phải phẫu thuật gấp.

 

Hãy luôn nhớ rằng không để trẻ chơi với nam châm mà không có sự giám của người lớn.

2. Tránh va chạm mạnh làm nam châm bị vỡ.

Đối với nam châm dùng cho sản xuất công nghiệp thường có kích thước và lực từ rất mạnh. Nếu hai viên nam châm hút nhau sẽ làm nứt hoặc bể, do lực tác dụng mạnh sẽ làm những mảnh vỡ văng ra với tốc độ cao gây thương tích cho những người xung quanh. Do đó nên đeo đồ bảo hộ đảm bảo an toàn khi làm việc với chúng, đặc biệt là bảo vệ mắt khỏi các mảnh vỡ.

3. Không đặt gần các thiết bị điện tử.

Hãy giữ khoảng cách ít nhất 10m khỏi nam châm. Các món đồ điện tử như đồng hồ, máy đo nhịp tim, tivi, điện thoại… đều bị ảnh hưởng bởi từ tính của nam châm.

4. Chú trọng đóng gói an toàn.

Khi phải vận chuyển xa hay đặt gần những đồ vật khác, hãy đảm bảo nam châm được đóng gói cẩn thận và được ngăn cách bởi những tấm gỗ đủ lớn để tránh nam châm hít các vật kim loại xung quanh. Không những khiến chúng bị vỡ mà còn có thể làm chúng ta bị thương tích.

Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng về việc nam châm sẽ mất hẳn từ tính – tức là không còn lực hút nữa. Điều đó là hoàn toàn không thể xảy ra. Chúng ta nên tìm hiểu những nguyên nhân làm mất từ tính của nam châm để tối đa hiệu suất hoạt động và tiết kiệm chi phí sản xuất hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.