Tìm Hiểu Về Nam Châm Và Nguồn Gốc Nam Châm

Nam châm có nguồn gốc từ đâu?

Nam châm được cho là bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Vào trước năm 800 TCN, người Hy Lạp đã phát hiện ra một loại đá lạ màu đen. Khi đó, người Hy Lạp bắt đầu tìm hiểu và viết về loại đá này nhưng họ vẫn chưa khám phá được hết những công dụng của chúng. Đến khoảng 300 năm sau, người Trung Hoa đã khám phá ra khả năng quay về phương Bắc của nó.

Magnesi là vùng đất mà người ta đã tìm ra loại đá này nên đã lấy tên vùng đất đặt tên cho nó (Magnetite) và cho bất cứ cái gì có đặt tính như nó.

Trong thời Trung Cổ, chúng được gọi chung là nam châm để chỉ chung để chỉ chung các hòn đá có thể hút các kim loại khác, đặc biệt là kim loại sắt.

Nhờ phát hiện ra loại đá này, Trung Quốc là đất nước đầu tiên phát minh ra la bàn để xác định phương hướng – một phát minh vĩ đại của nhân loại. Tính năng đặc biệt của la bàn là dù chúng được đặt ở đâu thì kim la bàn vẫn chỉ về hướng Bắc nhờ vào tác động của lực từ trường của nam châm và Trái Đất. Từ đó, con người có thể khám phá ra nhiều vùng đất và chậu lục mới trên thế giới nổi tiếng trong lịch sử.

La bàn chỉ đường

Nam châm là gì?

Nam châm là vật có khả năng hút các kim loại khác (sắt, niken, coban) cùng các hợp kim của chúng, gồm có 2 cực: cực bắc và cực Nam. Là vật có khả năng sinh một lực dùng để hút hay đẩy một vật có độ cảm từ cao khi đặt gần nó, lực này gọi là lực từ (hoặc từ tính, từ trường). Tên tiếng Anh của nam châm là Magnet.

Nam châm là một vật liệu có một từ trường vô hình mà mắt thường không nhìn thấy, tạo từ các đường từ đi từ cực Bắc đến cực Nam. Hiện tượng các cực cùng loại đẩy nhau và các cực khác lọai hút nhau gọi là sự tương tác của các cực, tương tự như sự tương tác giữa các điện tử.

Tuy nhiên, sự khác biệt của cực từ là cự từ bao giờ cũng xuất hiện thành từng cặp có cùng cường độ và khác loại. Một nam châm bao giờ cũng có 2 đầu tương ứng với cực Bắc và cực Nam; mặc dù chúng ta có bẻ gãy một đầu của nó thì nó vẫn xuất hiện thành 2 cực khác nhau. Ta không thể nào tách cực Bắc và cực Nam ra khỏi nhau dù cho nam châm đó có kích thước như thế nào.

Hiện nay có rất nhiều loại nam châm: nam châm chữ U, nam châm điện, nam châm dẻo, nam châm vĩnh cữu, nam châm nâng, nam châm đất hiếm…

Ngoài Nam châm tự nhiên thì hiện nay trên thực tế có rất nhiều loại nam châm khác, ví dụ như nam châm điện, nam châm dẻo, nam châm vĩnh cửu, nam châm nâng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!