Nam Châm Hút Được Những Kim Loại Gì?

Nam châm thường được sử dụng rộng rãi trong: các nhà máy tuyển từ, nhà máy xử lý rác thải, máy khai thác khoáng sản kim loại, máy lọc kim loại trong ngành thực phẩm… nhờ tính năng hút được kim loại của nam châm. Vậy nam châm hút được những kim loại gì?

Sơ lược về nguyên lý hoạt động của nam châm.

Nam châm thường được làm từ 3 kim loại chính: Sắt (Fe), Niken (Ni), Coban (Co)

(Xem thêm tại Tìm Hiểu Về Nam Châm Và Nguồn Gốc Nam Châm).

Từ tính của nam châm chủ yếu bắt nguồn từ sự vận động của các hạt điện. Trong sắt, các hạt điện từ có thể tự chuyển động và sắp xếp theo một cách tự phát trong phạm vi nhỏ. Tức là trong một vùng nguyên tử nhỏ, các hạt điện tử có thể duy trì phương hướng tự vận động giống nhau và hình thành nên một vùng từ tự phát nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho từ tính của nam châm

Nam châm hút được những kim loại gì?

Nam châm có hai từ cực: cực Bắc (ký hiệu N) và cực Nam (ký hiệu S) ở hai đầu. Một từ trường tạo từ các đường từ đi từ cực Bắc đến cực Nam. Một từ lực có khả năng thu hút hoặc đẩy các vật bằng kim loại.

Nam châm có thể hút được sắt chính là nhờ nam châm có từ tính. Khi đặt gần một miếng sắt, từ trường của nam châm sẽ làm cho miếng sắt đó bị nhiễm từ. Giữa nam châm và miếng sắt sẽ có cực từ khác nhau từ đó tạo ra lực hút, thanh sắt sẽ dính chặt vào miếng nam châm. Còn các kim loại khác như đồng, chì, nhôm… như đã nói ở trên lại không bị nhiễm từ trường của nam châm làm cho không sinh ra được từ tính. Vì vậy nam châm không thể hút được những kim loại này.

Trước khi nhiễm từ, phương hướng từ tính của các loại từ bên trong nam châm là khác nhau. Chúng hướng về mọi phía, kết quả là từ trường có phương khác nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau và từ tính không được thể hiện ra bên ngoài.

Tuy nhiên, khi đã được tăng thêm từ trường bên ngoài vào, chúng sẽ sắp xếp lần lượt men theo hướng của từ trường, sẽ được gọi là nam châm nhiễm điện và trở thành một miếng nam châm. Các hạt điện trong các chất không phải là sắt như đồng, nhôm, chì… Mặc dù đã tăng từ trường bên ngoài, nhưng chúng vẫn không chịu sắp xếp theo một trật tự mà vẫn vận động hỗn loạn. Vì vậy những vật chất này sẽ không nhiễm từ cũng như không có từ tính.

Nơi sản xuất, kinh doanh và phân phối nam châm chất lượng, uy tín tại TP. HCM.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn đặt hàng. Chúng tôi đảm bảo sẽ là nơi kinh doanh uy tín và mức giá ưu đãi nhất thị trường.

  • HOLINE: 0975 425 610 (Ms. Thuy)
  • Email: phuongthuy.onemag@gmail.com
  • Website: www.onemagvn.com
  • Địa chỉ: 75 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!
0975 425 610